Thông tin truyện

Thám tử Hercule Poirot - Full

Tác giả:

Thể loại:

Trinh Thám

Lượt xem:

2,157

Người đăng:

Anh Lao Công

Trạng thái:

Hoàn thành

Nguồn Truyện:

santruyen.com

Thám tử Hercule Poirot - Full

Hercule Poirot cao 5 feet, 4 inches (164,59 cm), có đôi mắt xanh và cái đầu hình quả trứng (mà ông luôn nghiêng về 1 bên). Ông có mái tóc rất đen (được cho biết là dùng thuốc nhuộm) và hàng ria đen bóng hoàn hảo. Ông bạn Hasting của ông đã viết rằng Poirot có bước đi khập khiễng. Ông luôn luôn đi một đôi giày da bóng lộn và ăn mặc bảnh bao, đứng đắn.

Poirot sinh ra tại Spa, Bỉ và dựa vào phỏng đoán rằng ông xin rút khỏi lực lượng cảnh sát Bỉ năm 30 tuổi, vào thời điểm bùng nổ thế chiến thứ nhất, có thể giả thuyết ông sinh vào giữa những năm 1880. Thông tin này cực kì mơ hồ, vì Poirot đã được xây dựng là một ông già lẩm cẩm ngay từ những quyển tiểu thuyết Poirot đầu tiên, và trong Hồi kí, Christie đã thừa nhận bà hình dung ông là một ông già ngay từ 1920 (Dĩ nhiên, vào thời gian đó, bà không thể ngờ mình sẽ tiếp tục viết những cuốn sách về Poirot trong nhiều thập kỉ tới).

Poirot là một tín đồ Công giáo, và có niềm tin mạnh mẽ vào những giáo lý Công giáo suốt cuộc đời. Tuổi thơ của Poirot không được đề cập nhiều, ngoại trừ một lần trong “Three Act Tragedy” ông từng nói mình xuất thân từ một gia đình đông đúc không mấy giàu có. Trong “Taken at the Flood”, ông khẳng định đã được nuôi dạy bởi các bà sơ, vì vậy có khả năng ông (và bất kỳ anh chị em nào khác) là trẻ mồ côi.

Nhà thám tử nổi tiếng yêu thích cuộc sống xa hoa và sung túc, bao gồm đồ uống nước ngoài (ông rất thích uống xi – rô), những địa danh nước ngoài, đồ ăn được phục vụ chu đáo, kịch nghệ cùng những bộ môn nghệ thuật khác, và những khách sạn tiện nghi. Ông thích ngồi trong nhà và tránh thời tiết khắc nghiệt bất cứ khi nào có thể. Poirot ghét bụi bẩn và bừa bộn, yêu thích trật tự, phương pháp và sự đối xứng (Tòa nhà Whitehaven rất cân xứng, thậm chí cả sách trên giá sách của ông cũng được sắp xếp theo chiều cao!)

Ông cảm thấy tính hài hước và thói quen của người Anh rất khó hiểu. Tuy nhiên, Poirot cực kì thạo tiếng Anh và thỉnh thoảng lại sử dụng sự thật ông là người nước ngoài để làm lợi thế. Ông có cái tôi rất lớn, và luôn mặc định rằng mọi người đều biết đến tên tuổi của ông. Tuy nhiên, ông không tùy tiện nhận mọi vụ án đến tay và thoải mái thừa nhận mình ưa thích tiền bạc. Thậm chí ông còn có một người lái xe riêng, một chàng trai trẻ có mức lương hậu hĩ, người lái chiếc xe Messarro Gratz to lớn, xa xỉ của Poirot. Poirot rất tử tế và lịch sự với những người không phải tội phạm, và đặc biệt đáng mến đối với những phụ nữ trẻ (khi nói chuyện với họ, ông tự nhận mình là “Papa Poirot”). Poirot lại có tiếng là thiếu kiên nhẫn, ngoan cố và thẳng thắn đối với những người khác.

Thám tử người Bỉ cho rằng công cụ hữu ích nhất để phá án chính là trí óc, nhờ vào “những tế bào xám nhỏ bé”. Ông thích ngồi yên lặng suy nghĩ khi phá án, vì ông tin rằng mọi tội ác đều thuộc về tâm lý và lần tìm manh mối không phải tất cả. Mặc dầu tin là phá án không thể chỉ dựa vào chứng cớ, ông không tránh khỏi việc rình mò đồ cá nhân của người khác (và khiến ông bạn Hastings thất vọng): ông đã từng nghe trộm ở cửa, trốn sau rèm và thậm chí lục lọi trong ngăn kéo đựng đồ lót của phụ nữ.

Những cuốn sách về Poirot đã tái hiện lại cho độc giả toàn bộ cuộc đời của ông ở nước Anh, từ cuốn sách đầu tiên (The Mysterious Affair at Styles), trong đó ông là một người tị nạn cư ngụ ở Styles, cho đến cuốn sách về Poirot cuối cùng (Curtain), trong đó ông về thăm lại Styles trước khi chết. Giữa hai khoảng thời gian này, Poirot cũng phá những vụ án bên ngoài nước Anh, bao gồm vụ án nổi tiếng nhất của ông, Murder on the Orient Express (1934).

Hercule Poirot trở nên nổi tiếng sau khi The Murder of Roger Ackroyd được xuất bản vào năm 1926, với kết cục đáng sửng sốt và gây tranh cãi. Quyển tiểu thuyết này vẫn nằm trong số những tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng nhất: Edmund Wilson đã ám chỉ đến nó trong tựa đề của bài viết đả kích tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng của mình, “Ai thèm quan tâm người nào giết Roger Ackroyd?” Bên cạnh Roger Ackroyd, những cuốn tiểu thuyết về Poirot được ca ngợi nhất xuất hiện từ 1932 cho đến 1942, bao gồm những quyển kinh điển được công nhận như “Murder on the Orient Express,” “The ABC Murders (1935)”, “Cards on the Table (1936)”, and “Death on the Nile (1937).”Quyển cuối cùng trong số trên, một câu chuyện về kẻ giết người hàng loạt trên chiếc tàu hơi nước trên sông Nile, được nhà văn trinh thám nổi tiếng John Dickson Carr đánh giá là một trong mười tiểu thuyết trinh thám hay nhất mọi thời đại.

Tiểu thuyết “Five Little Pigs” (hay “Murder in Retrospect”) năm 1942, trong đó Poirot điều tra về một vụ án mạng mười sáu năm trước bằng cách phân tích vô số lời kể về tấn thảm kịch, là một cuộc trình diễn theo phong cách Rashomon mà nhà văn trinh thám và nhà phê bình Robert Barnard cho là tiểu thuyết hay nhất của Christie

Quyển sách cuối cùng về Poirot, “Curtain,” thực ra được viết vào đầu những năm 1940, trong Thế chiến thứ hai. Phần vì lo lắng cho khả năng sống sót của mình, phần vì muốn có một kết thúc hợp lý cho sê – ri tiểu thuyết Poirot, Christie đã khóa cuốn tiểu thuyết trong một két sắt ngân hàng trong gần 40 năm. Tiểu thuyết Poirot Christie viết cuối cùng, Elephants Can Remember, được xuất bản vào năm 1972, tiếp sau là tiểu thuyết cuối cùng của Christie, Postern of Fate. Khi thấy rằng mình không còn có thể viết thêm cuốn tiểu thuyết nào nữa, bà Christie đã cho phép Curtain được mang ra khỏi két và xuất bản. Đây là cuốn sách xuất bản cuối cùng trong đời bà. Cuốn tiểu thuyết không chỉ đưa nhân vật trở lại bối cảnh đầu tiên, “The Mysterious Affair at Styles,” mà còn để Poirot và Hastings tái hợp, sau vài thập kỷ không cùng xuất hiện. Sau khi Curtain được xuất bản, tờ New York Times trong số báo ra ngày 6 tháng 8 năm 1975 đã có một bài điếu văn với tựa đề “Hercule Poirot is Dead; Famed Belgian Detective” (“Hercule Poirot đã chết; Thám tử người Bỉ danh tiếng”). Poirot là nhân vật hư cấu duy nhất cho đến nay có được vinh dự này.

Bình luận truyện

Đọc tin tức mới nhất tại PhimTruyen.VN | AoTrang.COM.VN